Bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp

Bạn đọc Lê Phương Dung (Ðồng Nai): Các khu công nghiệp, khu chế xuất thu hút đông đảo lực lượng người lao động. Yêu cầu đặt ra đối với người lao động từ các địa phương khác đến làm việc tại khu công nghiệp là phải thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, nhiều người cố tình đăng ký chậm hoặc trốn tránh không đăng ký tạm trú. Có trường hợp, người lao động là đối tượng truy nã liều lĩnh làm giả hồ sơ, giấy tờ để được doanh nghiệp nhận vào làm việc.

Những khu vực có nhiều nhà ở, nhà trọ dành cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp thường phức tạp, lộn xộn về an ninh, trật tự, an toàn giao thông. Tình trạng chợ cóc họp bừa bãi trong khu công nghiệp kéo theo hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Các vấn đề an toàn về phòng, chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường không được bảo đảm. Nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra ở các kho hàng, các doanh nghiệp gây thiệt hại lớn về tài sản, sức khỏe, tính mạng của người lao động. Như vụ cháy xưởng giày da ở Hải Phòng; vụ nổ xe bồn ở Bắc Ninh… Không ít vụ ngộ độc thực phẩm tại những bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp cũng là vấn đề đáng lo ngại.

Bạn đọc Vũ Hồng Hạnh (Hải Dương): Ven trục quốc lộ 5 thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương hình thành một số khu công nghiệp. Ðể tiết kiệm thời gian, công nhân ở các khu công nghiệp thường có thói quen điều khiển phương tiện đi tắt, chạy ngược chiều hoặc đi bộ chui qua dải phân cách, rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác. Hằng ngày, vào thời điểm chuẩn bị bước vào ca sản xuất hoặc tan tầm, tại các điểm giao cắt giữa trụ sở doanh nghiệp với tuyến giao thông thường trở nên quá tải, công nhân từ các khu công nghiệp đồng loạt đổ ra đường, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông. Theo tôi, các doanh nghiệp và ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành luật lệ giao thông đối với người lao động tại các địa bàn có nhiều khu công nghiệp.

Bạn đọc Ðỗ Huyền Trâm (TP Hồ Chí Minh): Tại không ít khu công nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh để xảy ra tình trạng lộn xộn về an ninh, trật tự. Ðó đây xuất hiện những tụ điểm cờ bạc, ma túy, mại dâm liên quan đến công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp. Ở những khu vực tập trung nhiều nhà trọ dành cho người lao động xảy ra các vụ việc cãi cọ, ẩu đả, xô xát, trộm cắp, lừa đảo. Trên một số tuyến đường vắng vẻ nằm trong khu công nghiệp, người lao động đi làm ca đêm thường gặp phải đối tượng lưu manh đứng ra chặn đường cướp giật, trấn lột tài sản.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>